Bí quyết giúp bạn xử lý được tình trạng gỗ bị mốt mọt của tủ bếp gỗ tự nhiên

  20/06/2018

  Phí Bá Sơn

Mối mọt chính là kẻ thù số một phá hoại cũng như làm mất thẩm mĩ của những sản phẩm nội thất được dùng bằng gỗ trong đó có các sản phẩm tủ bếp gỗ tự nhiên.  Trong quá trình sản xuất tủ bếp gỗ tự nhiên các nhà sản xuất đã sử dụng một số công nghệ chống mối mọt nhất định. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sản phẩm nếu như bạn không biết cách bảo quản sản phẩm, để đồ gỗ ở những môi trường ẩm ướt rất dễ khiến cho mối mọt tấn công.

1. Những cách giúp xử lý tình trạng mối mọt đơn giản của tủ bếp gỗ tự nhiên

Để xử lý được tình trạng mối mọt bạn có thể xử lý theo 2 phương pháp đó là phương pháp thủ công và phương pháp xử lý bằng hóa chất

Đối với phương pháp thủ công thì cách xử lý của người Ai cập xưa đó là dùng nhựa để bảo vệ gỗ trong quá trình xây dựng, tránh cho gỗ bị mục nát do mối mọt gây ra.

Đối với người Việt Nam thì vẫn xử lý mối mọt theo phương pháp thủ công đó chính là ngâm gỗ xuống ao bùn,  hoặc gác lên bếp ít nhất khoảng một năm để cho gỗ có thể tăng thêm được khả năng chống mối mọt. Với cách xử lý gỗ ngâm trong nước theo phương pháp truyền thống này sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng như tinh bột, đường bị phân hủy, các chất còn lại chủ yếu là xelulo, hemixenlulo, linhin không có khả năng bị mối mọt tấn công nữa.

Ưu điểm của phương pháp xử lý gỗ chống mối mọt theo truyền thống đó chính là không mất phí, không đòi hỏi những kĩ thuật cao ở người thực hiện. Do không dùng đến những  hóa chất nên hoàn toàn không gây độc hại, cũng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên phương pháp này vẫn có nhược điểm đó chính là khi ngâm gỗ vào nước thường mất rất nhiều thời gian ít nhất là 1 năm. Bên cạnh đó bạn cũng cần có diện tích ao rộng, điều này không thích hợp đối với những ai sinh sống  ở thành phố.

Bí quyết giúp bạn xử lý được tình trạng gỗ bị mốt mọt của tủ bếp gỗ tự nhiên

2. Phương pháp xử lý mối mọt của tủ bếp gỗ tự nhiên  bằng cách sử dụng hóa chất

Khi sử dụng phương pháp dùng hóa chất để chống lại hiện tượng mối mọt của tủ bếp gỗ tự nhiên mang đến hiệu quả hơn rất nhiều so với việc sử dụng những phương pháp dân gian.

Đối với phương pháp này bạn sử dụng thiết bị ngâm tẩm áp lực chân không để chống lại hiện tượng mối mọt của các loại đồ gỗ.

Với phương pháp này tuy  hiệu quả, đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều so với những phương pháp khác nhưng rất có hại nếu như bạn hít phải, nuốt phải hơi thuốc. Chất thải nước trong quá trình ngâm tẩm gốc xong độc cho môi trường nước.

Đóng góp ý kiến