Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền – Nét đặc trưng của người Bắc Bộ

0₫

Nhà gỗ kẻ truyền chắc chắn là không còn gì xa lạ với Việt Nam chúng ta. Đây có thể coi như là một nét đặc trưng của người Bắc Bộ. Vậy kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền – Nét đặc trưng của người Bắc Bộ

Đặc trưng trong kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền

Nhà gỗ kẻ truyền khá là độc đáo và được thiết kế với kiến trúc cực kì chắc chắn. Trong kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền thì thường sẽ được làm các cột gỗ lớn cực kì chắc chắn. Bên cạnh đó nó được dựng theo xà ngang, xà ngưỡng nên nhìn ngôi nhà gỗ kẻ truyền sẽ cực kì chắc chắn. Để biết rõ hơn về kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền hãy cùng xem các chi tiết được thiết kế như thế nào!

Chi tiết thiết kế kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền

Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền bao gồm các phần: cột, xà, kẻ, con rường, con lợn, rường cụt. Nghe cái tên là  đã thấy được sự đặc biệt rồi đúng không nào?

Đối với phần cột thì bao gồm các loại cột như cột cái, cột quân, cột hiên và cột con. Mỗi loại cột sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp ngôi nhà có thể đứng vững, kiến cố hơn.

Chi tiết thiết kế kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền

Trong đó thì cột cái có vai trò trụ chính của ngôi nhà, cột quân sẽ cho ngôi nhà có thể giảm thiểu sức nén. Cột hiện, cột con là các cột phụ được xây ở phía trước nhà. Các loại cột này đều được làm từ chất liệu gỗ bền, cao cấp thì mới có thể giúp ngôi nhà bền vững.

Đối với phần xà thì nó được thiết kế với công dụng chịu lực kéo cũng như gắn kết các cột trong nhà. Phần này cũng đóng vai trò khá là quan trọng trong ngôi nhà. Xà thì sẽ có xà nằm trong khung và xà nằm ngoài khung đều được thiết kế rất tỉ mỉ.

Đối với phần kẻ thì nó được thiết kế theo phương chéo của mái nhà và được liên kết với các cột, giúp cho các cột và các xà có thể liên kết vững hơn. Bên cạnh đó thì con rường là bộ phận gối đỡ. Phần này thì sẽ có tác dụng đỡ hoành mái, con rường sẽ được xếp chồng lên nhau.

thiết kế kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền

Phần con lợn được đặt ở trên cùng và được đặt phía trên con rường. Phần này thì có tác dụng đỡ xà và nóc. Phần này cũng được thiết kế chạm trổ giúp cho kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền trở nên đẹp hơn. Đối với phần rường cụt thì nó được đặt chồng lên phần xà nách và nó đỡ hoành nhà giúp cho ngôi nhà có thể trụ được vững.

Nhìn qua tổng thể của kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền bằng bài viết này chắc bạn cũng đã hiểu được sơ sơ về kiến trúc của nó rồi đúng không. Khác với các loại nhà hiện đại như bây giờ thì nhà gỗ kẻ truyền được làm từ gỗ bền. Điểm đặc biệt chính là nó được thiết kế rất tỉ mỉ, các phần chồng lên nhau tạo cho ngôi nhà có thể trụ vững.

Nếu quý khách đang có ý định xây dựng một ngôi nhà gỗ kẻ truyền nhưng lại chưa biết tìm đơn vị thi công phù hợp thì có thể liên hệ cho http://noithatmaison.com/ chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn.

Xem thêm: Nhà gỗ kẻ truyền 3 gian

Sản phẩm liên quan

Có thể bạn quan tâm