Tin bài liên quan

Những ưu điểm của bàn ăn bằng gỗ

15/Tháng Mười Một/2018

Mẫu nhà gỗ đẹp truyên thống – nét tinh tế trong kiến trúc Việt

  13/07/2018

  Phí Bá Sơn

Một trong những thiết kế nhà mà cho đến tận bây giờ vẫn được rất nhiều người Việt Nam đặc biệt yêu thích đó chính là mẫu nhà gỗ đẹp truyền thống. Không giống như đối với nhà xây, nhà gỗ được hình thành cách đây từ hàng trăm năm từ thời dựng nước. Các mẫu nhà gỗ đẹp có thiết kế đơn giản nhưng đường nét cũng như chạm khắc gỗ thì lại vô cùng tinh tế và mang những ý nghĩa sâu sắc về văn hóa truyền thống.

Những mẫu nhà gỗ đẹp thời xưa thường có cấu trúc rất giống như. Trước khi vào nhà thường là cổng, khuôn viên và cây cối (cây cau hoặc những cây có tán rộng) sau đó là tới sân , nhà chính kế đến nhà nhà phụ, khu bếp và sau cùng là khu vệ sinh và chuồng nuôi gia súc.

Mẫu nhà gỗ đẹp truyên thống – nét tinh tế trong kiến trúc Việt

Kiến trúc nhà thường có cấu trúc 3 gian 2 trái hoặc 5 gian 2 trái. Tuy nhiên dù theo kiểu kiến trúc nào thì giãn giữa của những mẫu nhà gỗ đẹp cũng  được coi là không gian long trọng nhất. Không gian này thường tập trung trưng bày những hoành phi, câu đối, và là nơi dùng để tiếp những vị khách quý, phía ngoài trưng bày tràng kỉ và sập gỗ.

Người Việt thường rất coi trọng chất liệu để làm nhà. Họ thường lựa chọn những loại gỗ có độ bền cao cũng như khả năng chống mối mọt tốt. Tiêu biểu như những loại gỗ như gỗ mít, gỗ lim, gỗ hương, gỗ xoan,  gỗ sễn,  táu… Đây chính là những loại gỗ tự nhiên Việt Nam được rất nhiều người lựa chọn.

Trong những mẫu nhà gỗ đẹp truyền thống Việt Nam thì phần mái chính là phần quan trọng nhất

Mái nhà gỗ cổ truyền thường cách điệu, tuy không quá cầu kì nhưng hầu hết có triền mái thẳng hếch lên ở phía góc mái mang lại được cảm giác thanh thoát. Đây cũng chính là biểu tượng cho nền văn minh coi trọng sông nước.

Mái nhà gỗ được lợp bằng ngói mũi hài hoặc ngói rồng vẩy để đảm bảo được độ bền cũng như độ chắc chắn. Mái hiên được đỡ bằng kẻ hay bảy.

Đối với phần cột nhà cũng như giống như phần mái thường là phần chủ chốt. Cột giữ vai trò đỡ chính là toàn bộ khối lượng công trình vì thế mà hầu hết các cột đều mang hình tròn, to, phình ở giữa đôi khi cũng sử dụng cột vuông.

Trên đây chính là một số đặc điểm điểm hình của những mẫu nhà gỗ đẹp truyền thống.

Đóng góp ý kiến