Ưu và nhược điểm khi thiết kế nhà có gác lửng

  18/06/2018

  Phí Bá Sơn

Nhà có gác lửng đang là một trong những xu hướng thiết kế được ưa chuộng nhất hiện nay. Thiết kế nhà có gác lửng có những ưu và nhược điểm gì? Bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này? Vậy thì đọc ngay bài viết này của chúng tôi để biết thêm thông tin bạn nhé!


1.    Ưu điểm của thiết kế nhà có gác lửng
Thiết kế nhà có gác lửng có những ưu điểm sau:
Giúp tăng diện tích sử dụng cho ngôi nhà
Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp thì thiết kế gác lửng sẽ là giải pháp tối ưu giúp tăng diện tích sử dụng. Đây chính là cách tận dụng chiều cao của ngôi nhà để tiết kiệm chiều rộng.
Đa chức năng
Với gác lửng, bạn có thể sử dụng nó để làm phòng ngủ hoặc nơi chứa đồ đạc linh tinh. Nếu làm nơi sinh hoạt cá nhân, bạn có thể tận dụng tầng dưới để nấu nướng, kinh doanh, làm phòng khách,....
Tạo điểm nhấn cho ngôi nhà
Việc thiết kế gác lửng theo phong cách mới lạ, sang trọng sẽ góp phần tạo nên điểm nhấn và sự ấn tượng cho ngôi nhà của bạn.
2.    Nhược điểm của thiết kế nhà có gác lửng
Bên cạnh cạnh ưu điểm, thiết kế nhà có gác lửng còn tồn tại một số điểm hạn chế như sau:
Khó trang trí đèn và trần
Thiết kế gác lửng sẽ khiến cho việc trang trí đèn chùm, đèn thả trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, việc trần thạch cao cho ngôi nhà khi có gác lửng cũng rất khó thực hiện, điều này dẫn đến tình trạng nóng nực vào mùa hè khi không có trần cách nhiệt.
Hạn chế các hình thức trang trí 
Ngoài việc gây khó khăn cho việc trang trí đèn và trần, thiết kế nhà có gác lửng còn gây hạn chế đối với các hình thức trang trí như: không thể sử dụng vách ngăn nên không đảm bảo được tính riêng tư, không thể bày quá nhiều đồ đạc khi sử dụng gác lửng làm phòng ngủ,...
3.    Lưu ý khi thiết kế nhà có gác lửng
Nếu bạn đang có ý định thiết kế nhà có gác lửng thì hãy lưu ý một số vấn đề sau:
-    Không nên xây gác lửng quá cao hoặc quá thấp để có thể tạo nên không gian hợp lý nhất (độ cao lý tưởng là từ 2.5 - 2.8m)
-    Gác lửng nên được làm bằng các vật liệu như: gỗ, ván gỗ, ván chịu lực, ván xi măng, bê tông...Trong đó, bê tông là vật liệu tốt nhất có thể đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, độ chắc chắn và bền lâu.
Trên đây là những thông tin về thiết kế nhà có gác lửng mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về xu hướng thiết kế này.
 

Đóng góp ý kiến